ทัวร์อินเดียทัวร์เนปาลทัวร์ภูฏานทัวร์จีนทัวร์เวียดนามทัวร์พม่าทัวร์บาหลีทัวร์ลาวทัวร์เขมรทัวร์ทิเบต
ทัวร์เกาหลีทัวร์ญี่ปุ่นทัวร์ฮ่องกง มาเก๊าทัวร์ไต้หวันทัวร์มาเลเซีย สิงคโปร์
ทัวร์แชงกรีล่าทัวร์จิ่วจ้ายโกว หวงหลงทัวร์แคชเมียร์ทัวร์ตุรกีทัวร์ยุโรป
line2
ข้อมูลบาหลี
ข้อมูลทั่วไปบาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ่

รู้จักบาหลี

ประวัติศาสตร์
เชื่อกันว่าคนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในบาหลีน่าจะอพยพมาจากประเทศจีนเมื่อสมัย 2,500 ปีก่อนคริสตกาล  แต่ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ใดๆ  หลงเหลืออยู่  ส่วนหลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่ยังปรากฎ เช่น  ระบบของการทำเกษตรกรรม  และการผลิตข้าว  เช่นเดียวกับที่ยังพบเห็นได้ในปัจจุบันมาจากยุคสำริด  คือประมาณ 300 ปีก่อนคริสตกาล  และมีการพบหลักฐาน ทางประวัติศาสตร์เป็นโบราณวัตถุทางศาสนาฮินดูจากศตวรรษที่ 3 และ 4 แต่ภายหลังปรากฎว่าศาสนาพุทธได้กลายเป็นศาสนาประจำของชาวบาหลีในยุคแรก เพราะคำว่าบาหลีถูกพบในบันทึกของนักปราชญ์ชาวจีนเมื่อปีคริสตศักราชที่ 670 ว่าขณะเดินทางไปยังอินเดีย  ได้แวะยังดินแดนชาวพุทธแห่งหนึ่งซึ่งก็คือบาหลีนั่นเอง
จนเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 11  บาหลีจึงได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมของฮินดูและชวา  เจ้าชายแห่งบาหลีในขณะนั้นได้แผ่อิทธิพลไปครอบครองทางฝั่งตะวันออกของชวา  และสถาปนาน้องชายให้เป็นผู้ปกครองบาหลี  ศาสนาฮินดูจากชวาจึงเข้ามายังบาหลี
บาหลีเองยังคงเป็นเอกราช จนกระทั่งปี ค.ศ. 1284 กษัตริย์เกอร์ตาเนการาที่ปกครองชวาตะวันออกได้เข้าครอบครองบาหลี  ถึงปี ค.ศ. 1292 จึงได้เป็นอิสระอีกครั้ง  เนื่องจากกษัตริย์เกอร์ตาเนการาถูกลอบปลงพระชนม์
อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1343  บาหลีก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของชวาอีกครั้งในสมัยของมัชปาหิต (Majapahit) ซึ่งเป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่จนเมื่อมีการแผ่ขยายของศาสนาอิสลามจากเกาะสุมาตราและชวาในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 ทำให้อาณาจักรมัชปาหิตล่มสลายลง  ราชนิกูลและศิลปินแขนงต่างๆ รวมทั้งนักบวชพากันลี้ภัยเข้ามาอยู่ในบาหลี  อันเป็นผลให้ศิลปะของชวาดั้งเดิมเจริญรุ่งเรืองต่อมาที่บาหลี  จนเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของประวัติศาสตร์วัฒนธรรมบาหลีเลยทีเดียว
บาหลีในยุครุ่งเรืองแบ่งการปกครองออกเป็นอาณาจักรต่างๆ แต่ละอาณาจักรแย่งชิงอำนาจกันบ้าง ปรองดองกันบ้าง  แต่ก็อยู่กันด้วยความสงบสุขจนชาวผิวขาวเข้ามาถึงบาหลี
ชาวยุโรปชาติแรกที่เดินเรือผ่านมาขึ้นบกยังบาหลีคือชาวดัตซ์เมื่อราวปี ค.ศ.  1597 แต่ไม่ได้ให้ความสนใจที่จะครอบครองบาหลีทั้งที่ได้ดินแดนอินโดนีเซียส่วนใหญ่ไว้เป็นอาณานิคมแล้วตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18  จนกระทั่งปี ค.ศ. 1846 ดัตช์จึงเริ่มส่งกองทหารสู่บาหลีและเข้ายึดครองอาณาจักรต่างๆ  ทีละอาณาจักร โดยใช้กองกำลังทหารเข้าบีบบังคับให้รายายอมจำนน ซึ่งรายาและราชวงศ์ส่วนใหญ่ของบาหลีเลือกวิธีรักษาศักดิ์ศรี  โดยไม่ยอมตกเป็นข้าเมืองขึ้นด้วยวิธีการฆ่าตัวตายหมู่ (Puputan) ทั้งราชสำนัก  ไล่เรียงจากที่เดนปาซาร์ในปี ค.ศ. 1906 และที่กลุงกุงในปี ค.ศ. 1908 จนปี ค.ศ. 1911 บาหลีทั้งหมดก็ตกเป็นของดัตช์โดยสิ้นเชิง
ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดัตช์ได้ถูกญี่ปุ่นซึ่งขณะนั้นสามารถยึดครองอินโดนีเซียได้ในระหว่างปี ค.ศ. 1942-1945 ขับไล่ออกไป  แต่เมื่อญี่ปุ่นเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงคราม ดัตช์เองพยายามที่จะกลับมาปกครองอินโดนีเซียทั้งหมดอีกครั้งถึงแม้ในวันที่ 17 สิงหาคม ค.ศ. 1945  อินโดนีเซียจะได้รับการประกาศให้เป็นอิสระจากการเป็นประเทศอาณานิคมและมีประธานาธิบดีคนแรกคือซูการ์โน  แต่ก็ต้องใช้เวลายาวนานกว่า 4 ปีเพื่อให้ได้เอกราชอย่างแท้จริง  เพราะดัตช์ไม่ยอมวางมือ  กระทั่งรัฐบาลดัตช์ทนต่อการกดดันจากนานาชาติไม่ไหวจึงล้มเลิกความพยายามในปี ค.ศ. 1949 ทำให้อินโดนีเซียได้เป็นประเทศเอกราชอย่างเต็มภาคภูมิ  โดยมีบาหลีเป็นส่วนหนึ่งของประเทศด้วยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

บาหลีวันนี้
บาหลีเป็นเกาะที่มีความสวยงามด้วยธรรมชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวกับวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งได้สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลานับพันปี   มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก  เช่น วัดและวัง  ซึ่งมีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม  รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  ชายหาดที่สวยงามและขาวสะอาดตา ป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์  และการดำรงชีวิตของคนบาหลีด้วยวิธีการกสิกรรมแบบดั้งเดิม  บาหลีกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทั่วโลกรู้จักเมื่อต้นศตวรรษที่ 20  เพราะเหล่าศิลปินจากยุโรปได้เดินทางเข้ามา   และต่างก็หลงใหลในความงามตามธรรมชาติกับวัฒนธรรมอัดงดงามตามธรรมชาติกับวัฒนธรรมอันงดงามของบาหลีจึงได้ผลิตงานเขียนและภาพวาดไปเผยแพร่ในยุโรป  ทำให้ใครต่อใครอยากมาเยือนสวรรค์บนดินแห่งนี้  จีงไม่น่าแปลกใจที่ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากมุมโลกกว่า 1,000,000 คนต่อไป  เดินทางเข้ามาชมความงดงามทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของบาหลี  กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีปริมาณสูงสุดคือออสเตรเลียและญี่ปุ่น

ภูมิศาสตร์
บาหลีคือหนึ่งในจำนวนเกาะกว่าหมื่นเกาะของอินโดนีเซีย  ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะชวา  ใต้จากเส้นศูนย์สูตร 8 องศา  มีฐานะเป็นรัฐ  มีผู้ปกครองของตนเอง นอกจากนี้ยังเป็นเกาะสุดท้ายทางฝั่งตะวันออกที่มีสภาพแวดล้อมเป็นแบบป่าฝนของเอเชีย  เนื่องจากเกาะอื่นที่อยู่ถัดจากบาหลีไปจะได้รับอิทธิพลและมีลักษณะสภาพแวดล้อมเป็นแบบออสเตรเลียและนิวกินี
บาหลีเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียง 5,620 ตารางกิโลเมตร  บริเวณที่กว้างที่สุดมีระยะทาง 140 กิโลเมตร  และบริเวณที่ยาวที่สุดก็เพียง 80 กิโลเมตรเท่านั้น  แต่ภูมิประเทศของบาหลีกลับมีความหลากหลายมาก  พื้นที่ทางตอนกลางนั้นมีภูเขาไฟซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่สุดของเกาะและยังคุกรุ่นอยู่คือภูเขาไฟกุหนุงอากุง (Gunung Agung) มีความสูงถึง 3,142  เมตร  นอกจากภูเขาสูงแล้วยังมีป่าอุดมสมบูรณ์  พร้อมกับหาดทรายขาวละเอียดทอดแนวยาวไปตามชายฝั่ง ทางตอนใต้เป็นแหล่งปลูกข้าวบนนาขั้นบันได  และทางตอนเหนือปลูกกาแฟ  เครื่องเทศ  และตันสลัก  

ภูมิอากาศ
ลักษณะอากาศของบาหลีเป็นแบบป่าฝนร้อนชื้น  อุณหภูมิค่อนข้างคงที่คือประมาณ 26 องศาเซลเซียส  และจะมีมรสุมประจำปีที่ทำให้เกิดลมและฝนในช่วงเดือนตุลาคมถึงมีนาคม ซึ่งอากาศบริเวณภูเขาจะเย็นกว่าอากาศบริเวณชายทะเลประมาณ 5 องศาเซลเซียส

ช่วงเวลาที่ควรไปเยือน
เวลาที่เหมาะสมในการไปเที่ยวคือระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายน แต่ควรระวังช่วงฤดูท่องเที่ยวของชาวตะวันตก (โดยเฉพาะชาวออสเตรเลียที่นิยมมาเที่ยวบาหลีกันมาก)  คือ ช่วงระหว่างกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกันยายน  รวมทั้งช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่เนื่องจากที่พักจะมีราคาแพงกว่าปรกติและมักจะถูกจองล่วงหน้าจนเต็มหมดทุกแห่ง

ประชากร
บาหลีมีประชากรประมาณ 3,000,000 คนซึ่งดำรงชีวิต อยู่ด้วยกันแบบครอบครัวใหญ่และชุมนุมใกล้ชิด  มีความรักและหวงแหนในวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณดังจะเห็นได้จากการดำรงชีวิตในปัจจุบัน  ที่ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังบาหลีปีละนับล้านคน  แต่วัฒนธรรมเดิมๆ ก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงทั้งการดำรงชีวิตแบบเรียบง่ายการทำกสิกรรม  โดยเฉพาะการเพาะปลูกแบบขั้นบันได  หรือ อาชีพหัตถกรรมต่างๆ คือ วิถีชีวิตที่ยังพบได้ทั่วไปในดินแดนแห่งนี้

ศาสนาและวัฒนธรรม
ศาสนาประจำของชาวบาหลีคือศาสนาฮินดูที่เรียกว่า ฮินดูธรรม (Hindu Dharma) ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชวา  เป็นการผสมผสานกันระหว่างศาสนาฮินดูแบบที่นับถือพระศิวะเป็นใหญ่  กับศาสนาพุทธซึ่งแพร่หลายเข้ามาก่อนหน้า  โดยหลักปฏิบัตินั้นได้มาจากปรัชญาอินเดีย  ร่วมกับการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ตามความเชื่อท้องถิ่นการผสมผสานกันนี้เองทำให้ศาสนาฮินดูที่บาหลีแตกต่างจากฮินดูที่อินเดียไปมาก  ชาวบาหลีนั้นเชื่อในธรรมชาติว่ามีพลัง  และเชื่อในจิตวิญญาณว่าทุกๆ สิ่งจะมีวิญญาณสิงสถิตย์อยู่  นอกจากนี้ยังมีความนับถือในบรรพบุรุษและวิญญาณของผู้ล่วงลับ

               

อนึ่ง ประชากรของอินโดนีเซียราว 95 เปอร์เซ็นต์นับถือศาสนาอิสลาม แต่ประชากรกว่า 90 เปอร์เซ็นต์บนเกาะบาหลีนับถือศาสนาฮินดู

รูปบาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี
บาหลี

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ

รูปภาพโดย http:// www.TripDeeDee.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือคู่มือนักเดินทางฉบับพกพา บาหลี หนังสือในเครือ เที่ยวรอบโลก

 

 

ทริปดีดี Social Network
ทริปดีดี facebooktwitter ทริปดีดีTripDeeDee Youtube

 
ทัวร์จางเจียเจี้ย ทัวร์จางเจียเจี้ย เที่ยวครบสูตร พัก 5 ดาว บินไทยสมาย 6 วัน 5 คืน :
ทัวร์ซีอาน ลั่วหยาง

ทัวร์ซีอาน ลั่วหยาง หยุนไถซาน บินตรง ซีอาน โดยเซิ่นเจิ้นแอร์ไลน์ 6 วัน 5 คืน :

ทัวร์เลห์ ลาดักห์

ทัวรเลห์ ลาดักห์ 9 วัน 7 คืน

ทัวร์ซันสการ์ เลห์

ทัวรเลห์ ซันสการ์ ลาดักห์ 12 วัน 11 คืน

ทัวร์ทิเบต สิงหาคม 2557

ทัวร์ทิเบต 7 วัน 6 คืน นั่งรถไฟสายหลังคาโลก

ทัวร์ปากีสถาน ตุลาคม

ทัวร์ปากีสถาน คาราโครัมไฮเวย์ ทริปถ่ายภาพช่วง Blossom 11 วัน 9 คืน

ทัวร์สิกขิม ทัวรสิกขิม ดาร์จีลลิ่ง 10 วัน 7 คืน
ทัวร์แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์ กุลมาร์ค โซนามาร์ค พาฮาลแกม 7 วัน 5 คืน

ทัวร์เนปาล เนปาล เดือนธันวาคม

ทัวร์เนปาล โพครา Trekking Poonhill 9 วัน 8 คืน : 31,900 บาท

ทัวร์ภูฏาน 5 วัน 4 คืน

ทัวร์ภูฏาณ พาโร ทิมพู ปูนาคา วังดี 5 วัน 4 คืน

ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบล แสวงบุญอินเดีย เนปาล พุทธคยา พาราณสี กุสินารา สารนาท 8 วัน 7 คืน บิน โดย แอร์อินเดีย(AI)
วันเดินทาง : 46,900 บาท
ทัวร์แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์ เจาะลึก กุลมาร์ค พาฮาลแกม เต็มอิ่ม 6 วัน 5 คืน

ทัวร์บาหลี บุโรพุธโธ

ทัวร์บาหลี บุโรพุธโธ เจาะลึกบาหลี 5 วัน 4 คืน
บิน TG :

ทัวร์บาหลี

ทัวร์บาหลี เจาะลึกบาหลี 4 วัน 3 คืน บิน TG :

ทัวร์ตุรกี ปี 2557 ทัวร์ตุรกี บินตรง อิสตันบลู ปามุคคาเล่ คัปปาโดเจีย เดือนธันวาคม 2559
แพคแกจมัลดีฟส์ แพคแกจมัลดีฟส์ บิน ศรีลังกาแอร์ไลน์ UL 4 วัน 2 คืน
เดินทาง ถึง มีนาคม 2559 : เริ่มต้น 35,900 บาท
แพคแกจมัลดีฟส์ บินบางกอกแอร์เวย์ แพคแกจมัลดีฟส์ บิน บางกอกแอร์เวย์ PG 4 วัน 3 คืน
เดินทาง ถึง มีนาคม 2559 : เริ่มต้น 71,900 บาท
ทัวร์ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้

ทัวร์ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ สองเมืองใหญ่สุดคุ้ม 7 วัน 5 คืน เซี่ยงไฮ้ 3 คืน ปักกิ่ง 2 คืน :

ทัวร์ราชาสถาน ทัวร์ราชาสถาน ท่องดินแดนมหาราชา ประเทศอินเดีย เมืองแห่งสีสัน 11 วัน 10 คืน

ทัวร์ภูทับเบิก ภูเรือ เขาค้อ

ทัวร์ 5 ภูเขางาม ภูเรือ ภูทับเบิก ภูหินร่องกล้า เขาค้อ 4 วัน 2 คืน
.

ทัวร์น่าน ดอยเสมอดาว

ทัวร์น่าน ดอยเสมอดาว ดอยภูคา วัดภูมินทร์ 4 วัน 2 คืน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลอดเดือน ก.พ.

ทัวร์เชียงคาน ภูเรือ 3 วัน 2 คืน

 

ทัวร์อีสานหรรษา ภูเรือ เชียงคาน แก่งคุดคู้ สวนหินผางาม

ทัวร์เชียงราย เชียงใหม่

 

ทัวร์เชียงราย เชียงใหม่ดอยอ่างขาง ภูชี้ฟ้า ดอยตุง สวนส้มฝาง

ทัวร์แม่ฮ่องสอน ดอกบัวตอง

 

ทัวร์แม่ฮ่องสอน ปาย ตลอดเดือน ธ.ค.- ก.พ. ทุก พฤ-อา // ศ-จ.
ทัวร์ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ทัวร์ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ปาย ชมดอกพญาเสือโคร่ง ปลาย ธ.ค. - ต้น ม.ค. (เดินทาง ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไม่ต้องลางาน)
ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ

• ท่องเที่ยวลาวเหนือ

• ท่องเที่ยวลาวใต้

• พม่า พุกาม มัณฑะเลย์ อินเล

• เวียดนามกลาง เว้ ดานัง

• เวียดนามเหนือ ฮานอย ซาปา

• เขมร นครวัด นครธม

• สิบสองปันนา

• ข้อมูลมาเลเซีย

• ข้อมูลเกาหลีใต้

• ข้อมูลเนปาล

• เชียงตุง เมืองลา

• แชงกรีล่า ลี่เจียง

• ข้อมูลจางเจียเจี้ย

• ข้อมูลปักกิ่ง

• ข้อมูลเซี่ยงไฮ้

• ข้อมูลซินเจียง

• ข้อมูลจิ่วจ้ายโกว

• ข้อมูลซีอาน เจิ้งโจว

• ข้อมูลอู่ฮั่น บู๊ตึ๊ง

• ข้อมูล กุ้ยหลิน หยางซั่ว หลงเซิ่น

• อินโด บาหลี บุโรพุธโธ

• อินเดีย แคชเมียร์

• อินเดีย เลห์ ลาดัก

• อินเดีย ราชาสถาน

• อินเดีย สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

• อินเดีย สิกขิม ดาร์จีลลิ่ง

• ข้อมูล ภูฏาน (Bhutan)

• ข้อมูล ทิเบต (tibet)

• ข้อมูล ตุรกี (Turkey)

• ข้อมูล ปากีสถาน (Pakistan)ข้อมูลบาหลี บุโรพุธโธ ภูขาไฟโบรโม่ อินโดนีเซีย ข้อมูลท่องเที่ยวบาหลี
โปรแกรมท่องเที่ยวบาหลี จากทริปดีดี ดอทคอม

BL002 : ทัวร์บาหลี - บุโรพุธโธ 4 วัน 3 คืน

BROMO1 : ทัวร์ บุโรพุธโธ พราหม์บานัน ภูเขา ไฟโบรโม่ บาหลี 6 วัน 5 คืน

ทัวร์บาหลี

BL002 : เจาะลึกบาหลี 4 วัน 3 คืน โดยสายการบินแอร์เอเชีย บินตรงบาหลี
วันเดินทาง : 20-23 ตุลาคม 2555 : 23,900 บาท

ทัวร์บุโรพุทโธ ทัวร์บุโรพุธโธ บาหลี

BLBR01 : ทัวร์บุโรพุทโธ บาหลี เจาะลึก 4 วัน 3 คืน บินตรงบาหลี ไม่เสียเวลาเที่ยว + บินในประเทศ บาหลี-บุโรพุทโธ
วันเดินทาง : 20-23 ตุลาคม 2555 : 31,900 บาท

ทัวร์บาหลี บุโรพุทโธ โบรโม่

ฺBROMO-01 : บาหลี บุโรพุทโธ ภูเขาไฟโบรโม่ 7 สุราบาย่า เมดาน 7 วัน 6 คืน โดยสายการบินแอร์เอเชีย บินตรงบาหลีNew
วันเดินทาง : 4-10 ธ.ค. 55 // 27 ธ.ค. – 2 ม.ค. 56 // 23 ก.พ.-1 มี.ค. 56 : 25,900 บาท
(ราคานี้ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน)

ตัวอย่างรูปภาพจากทริป