ทัวร์อินเดียทัวร์เนปาลทัวร์ภูฏานทัวร์จีนทัวร์เวียดนามทัวร์พม่าทัวร์บาหลีทัวร์ลาวทัวร์เขมรทัวร์ทิเบต
ทัวร์เกาหลีทัวร์ญี่ปุ่นทัวร์ฮ่องกง มาเก๊าทัวร์ไต้หวันทัวร์มาเลเซีย สิงคโปร์
ทัวร์แชงกรีล่าทัวร์จิ่วจ้ายโกว หวงหลงทัวร์แคชเมียร์ทัวร์ตุรกีทัวร์ยุโรป
line2
ข้อมูลบาหลี
ข้อมูลงานเทศกาลที่้น่าสนใจ การแสดง การร่ายรำ ศิลปะ


เทศกาลและวันสำคัญ
                เทศกาลและงานประเพณีต่างๆ ถือเป็นส่วนสำคัญในชีวิตคนบาหลี ทุกวัดจะมีงานฉลองทำบุญประจำปี (Odalan)  อย่างน้อยปีละครั้ง โดยชาวลาหลีจะแต่งตัวแบบพื้นเมืองดั้งเดิมสวยงาม  แล้วจัดเครื่องไหว้เครื่องบูชาไปวัดกันโดยฝ่ายหญิงจะเป็นคนทูนของไหว้ไว้บนศีรษะเนื่องจากมีวัดหลายร้อยวัดในบาหลี  จึงไม่แน่ใจว่าในช่วงที่ไปเยือน  ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปี ก็จะมีงานฉลองทำบุญประจำปีของวัดใดวัดหนึ่งเสมอ
                การกำหนดวันฉลองและเทศกาลต่างๆ ของบาหลีจะยึดปฏิทินตามจันทรคติ  จึงทำให้วันสำคัญต่างๆไม่ตรงกับปฏิทินสากลในแต่ละปีควรสอบถามกันเป็นปีๆ ไปสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์การท่องเที่ยวบาหลี  www.balitourismauthority.net

เทศกาลสำคัญๆ ได้แก่
วันขึ้นปีใหม่ฮินดู นีเยปิ(Nyepi) เป็นวันที่ชาวบาหลีจะ “เข้าเงียบ”  ไม่มีการประกอบกิจกรรมใดๆทั้งสิ้น  ไม่มีการเดินทางคมนาคมไม่มีการก่อไฟหุงอาหาร  และไม่มีการละเล่นบันเทิงสนุกสนามใดๆ โดยจะมีการทำบุญบูชาเทพต่างๆ กันตั้งแต่วันก่อนหน้า  รวมทั้งมีการประกอบพิธีไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้านที่อยู่อาศัยด้วย
วันกาลุงกัน (Galungun)  เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองที่ธรรมะเอาชนะอธรรมได้ จะมีการตั้งเสาไม้ไผ่สูงตกแต่งด้วยทางมะพร้าวสานเป็นรูปต่างๆ สวยงามไว้หน้าบ้าน   ตั้งศาลเพียงตาวางเครื่องไหว้สักการะสีสดใส  ทั้งขนม  ดอกไม้และผลไม้ที่ประตูบ้าน  ให้บรรพบุรุษที่จะลงมาเยี่ยมจากสวรรค์  ช่วงเวลากาลุงกันจะนาน 10 วันมีงานฉลองและพิธีทุกวัน
วันคูนิงกัน (Kuningan)  วันที่สิบของเทศกาล  เป็นวันส่งวิญญาณบรรพบุรุษกลับสวรรค์จะมีการทำบุญให้ผู้ล่วงลับด้วย
วันสรัสวดี (Saraswat)  เป็นวันฉลองเทวีแห่งความรู้และศิลปะ หรือ พระสุรัสวดีที่เรารู้จักกันนั่นเอง เป็นวันที่ทางวัดจะนำหนังสือธรรม  ใบลานจารึก และคัมภีร์พระเวทย์มาทำพิธีสักการะบูชา

ส่วนงานพิธีกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนบาหลีคืองานเผาศพ  จะเป็นงานที่ผู้ร่วมขบวนแห่งศพแต่งกายงดงามมีสีสัน  บริเวณที่จัดงานเผาศพจะตกแต่งอย่างอลังการ และโลงบรรจุศพจะทำเป็นรูปสัตว์แต่งสีปิดทองสวยงาม ถ้าผู้ตายมีตำแหน่งหน้าที่หรือยศศักดิ์สูง โลงรูปสัตว์ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและหรูหรามากขึ้นตามไปด้วย

การแสดงและร่ายรำ
                การร่ายรำและการแสดงต่างๆ มีบทบาทสำคัญในสังคมของชาวบาหลีมาเป็นเวลานานเป็นวิธีอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ เช่น รามายณะ มหาภารตะ  เป็นต้น
การร่ายรำที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และสามารถชมได้ทั่วไปในบาหลีมีดังนี้

เลกอง (Legong)  เป็นการแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหญิงรังคสารืที่ถูกจับโดยกษัตริย์ลักษม์ทำให้พระเชษฐาของพระองค์คือเจ้าชายดาหาเสด็จมาช่วยและเกิดการต่อสู้กัน  ลักษณะการรำงดงาม เชื่องช้า เนิบนาบ  โดยใช้เด็กหญิง 3 คนเป็นตัวแสดง  ซึ่งเด็กหญิงนั้นจะต้องมีหน้าตาสวยงามและถูกฝึกมาอย่างดี ผู้แสดงรำเลกองแบบดั้งเดิมนั้นจะต้องเป็นเด็กหญิงที่ยังไม่มีประจำเดือนเท่านั้น  ในอดีตนางรำเลกองมักจะกลายเป็นชายาของเจ้าเมืองหรือราชวงศ์เมื่อศิลปินผิวขาวเข้ามาก็มักนิยมใช้นางรำเลกองเป็นแบบในการวาดภาพหรือปั้นหุ่น แล้วก็ได้เป็นภรรยาในที่สุด

ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง
ระบำเลกอง

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ

สังหยาง หรือ ระบำลุยไฟ (Sanghyang Trance Dance หรือ Fire Dance) เป็นการร่ายรำที่เกิดขึ้นด้วยการเชิญวิญญาณมาเข้าร่างของผู้รำ  คล้ายการรำแม่ศรีของไทย  โดยจะใช้เด็ก 2 คน ที่ไม่เคยเรียนรำมาก่อน แต่เมื่อร่างถูกเข้าทรงแล้วกลับร่ายรำได้และรำอย่างพร้อมเพรียงแม้จะปิดตายอยู่  ในบางครั้งจะเป็นระบำขี่ม้าลุยไฟการแสดงจะสิ้นสุดเมื่อนักบวชเป็นผู้ทำพิธีเชิญวิญญาณออกจากร่างทรง

ระบำบารอง (Barong & Rangda)    เป็นการแสดงที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวเพราะมีการจัดให้ชมเป็นประจำ เรื่องราวจะเกี่ยวกับการต่อสู้กันระหว่างฝ่ายดีและปีศาจบารอง  ตัวแทนฝ่ายดีเป็นคนครึ่งสัตว์  ส่วนรังดาเป็นพ่อมดหมอผีฝ่ายอธรรม  มีผู้แสดงประกอบเป็นสมุนของทั้งสองฝ่ายอีกหลายตัว  ซึ่งจะต่อสู้กันจนฝ่ายธรรมะได้รับชัยชนะในที่สุด

ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง
ระบำบารอง

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ

ระบำคะชัก หรือ ระบำลิง (Kecak) ระบำคะชักนี้เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงที่สุดในบาหลี เป็นการตัดตอนมาจากรามายณะ (รามเกียรติ์) เล่าเรื่องราวของพระรามกับพลวานรที่ตามไปช่วยนางสีดาจากราวันนา (หรือทศกัณฐ์)  ใช้คนแสดงเป็นจำนวนมาก  โดยผู้ที่แสดงเป็นพลลิงจะนุ่งผ้าตาหมากรุก  เปลือยท่อนบน  ทัดดอกชบาแดงข้างหูนั่งล้อมวงซ้อนๆกัน 4-5 ชั้น  และโบกมือขึ้นลงโยกตัวไปมา ปากก็ร้องคะชัก คะชัก เป็นเสียงสูงต่ำแทนเครื่องดนตรีประกอบ  โดยตัวเอกต่างๆจะเดินร่ายรำไปมาในวงตรงกลางระหว่างพลลิงเหล่านั้น

ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก

ระบำคะชัก

ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก
ระบำคะชัก

คลิกเพื่อดูรูปขนาดใหญ

บาริส (Baris) เป็นการแสดงเกี่ยวกับการเตรียมตัวออกศึก ซึ่งใช้คนแสดงเป็นผู้ชายประมาณ 1-5 คนขึ้นไป ผู้รำจะแสดงออกถึงความรู้สึกขณะทำสงคราม เช่นโกรธ ฮึกเหิม หวาดหวั่น เศร้าสร้อย เป็นต้น  ผู้ที่จะแสดงได้ต้องมีความสามารถสูง เนื่องจากต้องใช้สีหน้าท่าทางแสดงออกมาเพื่อสื่อให้ผู้ชมรู้สึกตามไปด้วย

ระบำผึ้ง (Oleg Tambulilingan)  เป็นระบำที่สวยงาม  สนุกสนาน ด้วยเป็นเรื่องราวของการเกี้ยวพาราสีของผึ้งหนุ่มสาวในสวนรักผู้แสดงระบำผึ้งฝ่ายหญิงจะต้องมีความสามารถมาก  ทั้งรำสวยและแสดงออกอย่างยั่วยวนด้วยท่าทางและดวงตา

ระบำหน้ากาก (Topeng Dance) ที่บาหลีหน้ากากถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ผู้ที่สวมหน้ากากจะต้องสวมวิญญาณของหน้ากากนั้นๆ จะไม่มีบลพูดแต่แสดงออกด้วยท่าทาง  คือใช้มือ ศรีษะ และร่างกาย มักเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทพนิยายหรือตอนใดตอนหนึ่งจากประวัติศาสตร์

เคบยาร์ (Kebyar) คือการร่ายรำผสมกับการเล่นดนตรี  ผู้รำจะนั่งรำกับพื้น โดยมีฆ้องรางอยู่ตรงหน้า ทำการรำและเล่นฆ้องสลับกันไป  โดยใช้พัดเป็นเครื่องประกอบการร่ายรำที่ใช้มือแสดงกับการเล่นตาที่เห็นได้อย่างเด่นชัด ผู้รำมักจะเป็นผู้ชาย

วายังกุลิต (Wayang Kulit) เป็นการแสดงหุ่นเชิดฉายเงาบนจอคล้ายหนังตะลุง  ประกอบกับเครื่องดนตรี 4 ชิ้น เป็นเรื่องราวที่เล่าสืบต่อกันมาของชาวชวาและชาวบาหลี  ใช้หุ่นกว่า 60 ตัวผู้ที่พากย์ขะต้องมีความชำนาญในการใช้ภาษาเนื่องจากฝ่ายดีจะใช้ภาษากาวีซึ่งเป็นภาษาโบราณในขฯที่ฝ่ายผู้ร้ายจะใช้ภาษาบาหลีระดับง่ายๆ ดังนั้นผู้พากย์จึงต้องมีความสามารถใช้ได้ทั้ง 2 ภาษา

กาเมลัน (Gamelan) วงดนตรีพื้นเมืองของบาหลี  เครื่องดนตรีส่วนใหญ่เป็นเครื่องตีที่ทำจากทองเหลือง  นักดนตรีมักเป็นผู้ชายล้วนแต่เป็นผู้หญิงล้วนก็มี  โดยชายและหญิงจะไม่เล่นดนตรีร่วมวงกัน
ตามโรงแรมชั้นหนึ่งจะมีการแสดงระบำต่างๆให้ชม นอกจากนั้นตามย่านท่องเที่ยวโดยเฉพาะอูบุด  จะมีการจัดแสดงระบำต่างๆ ที่วังประจำเมืองหมุนเวียนกันไป  โดยต้องเสียค่าเข้าชมด้วย สอบถามวัน เวลา และสถานที่จัดแสดงที่แน่นอนได้จากโรงแรมที่พักหรือสำนักงานท่องเที่ยว

ศิลปะ
ศิลปะของบาหลีเกิดจากการหลอกรวมกันของวัฒนธรรมประเพณีอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจีน พุทธ อืนเดีย ฮินดู ชวา และโลกตะวันตก  รวมกับวัฒนธรรมประเพณีของตนเอง  กลายเป็นศิลปะแบบผสมผสาน  ในสมัยก่อนนักวาดหรือช่างแกะสลักจะทำงานให้กับพระ นักบวช และชนชั้นปกครอง  สำหรับใช้ประดับตกแต่งวัดหรือพระราชวังเท่านั้น   และมักจะทำงานในหมู่บ้านไม่ได้ออกแสดงที่ใด  จนกระทั่งเมื่อมีศิลปินชาวตะวันตกเข้ามา  ศิลปินชาวบหลีจึงพัฒนางานของตนเองขึ้นให้เป็นที่รู้จัก
ภาพวาด
ภาพวาดแบบดั้งเดิมของชาวบาหลีจากหมู่บ้านกามาสัน (Kamasan ใกล้กับเมืองกลุงกุง) นักวาดภาพหรือที่เรียกว่า สังกิง (Sangging) จะรวมตัวอยู่ในแหล่งเดียวกันนี้ และวาดภาพเพื่อตกแต่งปราสาทราชวังหรือวัดตามการจ้าง จึงทำให้ศิลปะการวาดภาพแบบกามาสันเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วบาหลี
สไตล์การวาดภาพของนักวาดแห่งหมู่บ้านกามาสัน เป็นศิลปะในสไตล์วายังของชวะตะวันออกซึ่งเป็นภาพในลักษณะ 2 มิติ  ส่วนมากจะเป็นรูปคนครึ่งตัว (portrait)  ภาพวาดอีกแบบหนึ่งที่พบได้ทั่วไปคือ ลังเส (Langse) เป็นการวาดภาพลงบนผืนผ้าที่มีความยาวหลายเมตร แต่มีความกว้างประมาณ 30 เซ็นติเมตร  มักจะถ่ายทอดเป็นเรื่องราวต่างๆ โดยใช้การติดที่ฝาผนังวัดรวมทั้งในวังด้วย
การเปลี่ยนแปลงสไตล์ในการวาดภาพของชาวบาหลีเริ่มขึ้นเมื่อต้นคริสตศตวรรษที่ 20 โดยได้รับอิทธิพลจากศิลปะตะวันตก  ทำให้นักวาดลดสไตล์ดั้งเดิมของตัวเองลง  และผสมผสานเอาสไตล์ตะวันตกไว้ด้วย  เกิดแนวทางการวาดภาพของกลุ่มปิตามหา (Pita Maha) ในอูบุด  ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งแกลเลอรี่และที่ชุมนุมของจิตรกรในปัจจุบัน

งานหินและแกะสลัก
ถึงแม้ว่างานหินแกะสลักส่วนมากจะใช้ในการตกแต่งวัดหรือวังเท่านั้น  แต่ในปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้ตกแต่งสถานที่อื่นๆด้วยและกลายเป็นการตกแต่งที่เรียกว่า “บาหลีสไตล์” การแกะสลักหินเพื่อใช้วัดหรือวังนั้นจะมีความแตกต่างกับการแกะสลักเพื่อใช้ตกแต่งอาคารสถานที่ รูปสลักแต่ละชิ้นจะสื่อความหมายต่างกันไป  หากต้องการชมความงามของหินแกะสลักจากยุคก่อน สามารถหาดูได้ที่วัดซึ่งอยู่ทางตคอนเหนือของเกาะเพราะจะสวยกว่าวัดที่อยู่ในแถบอื่นๆ เช่น ปุระเมดูวา (Pura Meduwa) ที่เมืองกุบูตัมบาหาน ปุระดาเล็ม (Pura Dalem) ที่เมืองจักกะราชา  และปุระเบจิ (Pura Beji) ใกล้กับเมืองสิงคราชา เป็นต้น ช่างแกะสลักหินที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ I Gusti Nyoman Lempad ชมงานแกะสลักของเขาได้ที่ปุระชาเก็นอากุง (Pura Sagen Agung) ในเมืองอูบุด

งานไม้แกะสลัก
ในทำนองเดียวกับงานหินแกะสลัก ในสมัยก่อนงานไม้แกะสลักจะพบที่วัดหรือวัง  แต่ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นสินค้าที่คนทั่วไปหาซื้อไปตกแต่งอาคารสถานที่ แต่ก็ยังคงความเชื่อเดิมๆ อยู่บ้าง เช่น จะนำงานไม้แกะสลักรูปเทวรูปไปประดับที่ประตูทางเข้าเพื่อเป็นการป้องกันปีศาจร้าย เป็นต้น

ผ้า
สินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของบาหลีก็คือผ้า  สาวชาวบาหลีสามารถทอผ้ากันได้เกือบทุกคน  เนื่องจากหน้าที่หนึ่งของแม่ชาวบาหลีก็คือสอนลูกสาวให้ทอผ้า  ซึ่งเป็นประเพณีสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน

ผ้าพื้นเมืองของบาหลีมีหลายลักษณะคือ
อิกัต (Ikat) เป็นผ้าใบแบบดั้งเดิมของชาวบาหลี  ซึ่งมีกรรมวิธีการทอแบบโบราณ  ใช้นุ่งเป็นผ้าโสร่งตัวนอก  หรือชุดที่ใส่ในพิธีกรรมสำคัญเท่านั้น

เกริงซิง (Geringsing)  เป็นผ้าอิกัตชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงว่าเทงกะยัย เป็นผ้าที่ทอยากและมีราคาสูงมาก

ซองเก็ต(Songket) เป็นวิธีการทอผ้าซึ่งใช้ทอง หรือ เงินมาทอกับผ้าธรรมดา หรือ อิกัตมีความยาวประมาณ 2 เมตร ผู้ชายใช้นุ่งเป็นโสร่งตัวนอก และผู้หญิงมักใช้เป็นผ้าคลุมเมื่อมีงานเลิ้ยงฉลองหรืองานพิธีรสำคัญ

ปราดา (Prada) คือผ้าเขียนลายทองในสมัยก่อนจะใช้ทองจริงๆ แต่ปัจจุบันจะใช้สีทองวิทยาศาสตร์วาดลงบนผ้าโพลี   เอสเตอร์ มักใช้ทำพัด ร่ม หรือ ตกแต่งอาคารสถานที่  และใช้ทำเครื่องแต่งกายของนักแสดงเต้นระบำ  หาซื้อผ้าปราดาได้ที่ตลาดสินค้าหัตถกรรมสุขะวาตี

เปลังกิ (Pelangi) เรียกง่ายๆ เป็นภาษาไทยก็คือผ้ามัดย้อมนั่นเอง  ผ้ามัดย้อมที่นี่จะมีลวดลายสวยงามสไตล์บาหลี และมักจะทำจากผ้าไหม

บาติก (Batik) ผ้าที่เขียนลายด้วยขี้ผึ้งเหลวแล้วนำไปย้อมสีให้เกิดเป็นลาย  นักท่องเที่ยวมักมาหาซื้อผ้าบาติกที่บาหลี  ซึ่งความเป็นจริงแล้วผ้าบาติกมีต้นกำเนิดมาจากชวา และส่วนใหญ่ทำมาจากโรงงานนอกบาหลี

ซุมบ้า (Sumba) ผ้าทอลวดลายแบบพรีมิทิฟจากเกาะซุมบ้า  ของแท้จะมีราคาสูงแต่มีของทำเลียนแบบในบาหลีเป็นจำนวนมากและราคาย่อมเยากว่า

แหล่งข้อมูลจาก

- หนังสือคู่มือนักเดินทางฉบับพกพา บาหลี หนังสือในเครือ เที่ยวรอบโลก

ทริปดีดี Social Network
ทริปดีดี facebooktwitter ทริปดีดีTripDeeDee Youtube

 
ทัวร์จางเจียเจี้ย ทัวร์จางเจียเจี้ย เที่ยวครบสูตร พัก 5 ดาว บินไทยสมาย 6 วัน 5 คืน :
ทัวร์ซีอาน ลั่วหยาง

ทัวร์ซีอาน ลั่วหยาง หยุนไถซาน บินตรง ซีอาน โดยเซิ่นเจิ้นแอร์ไลน์ 6 วัน 5 คืน :

ทัวร์เลห์ ลาดักห์

ทัวรเลห์ ลาดักห์ 9 วัน 7 คืน

ทัวร์ซันสการ์ เลห์

ทัวรเลห์ ซันสการ์ ลาดักห์ 12 วัน 11 คืน

ทัวร์ทิเบต สิงหาคม 2557

ทัวร์ทิเบต 7 วัน 6 คืน นั่งรถไฟสายหลังคาโลก

ทัวร์ปากีสถาน ตุลาคม

ทัวร์ปากีสถาน คาราโครัมไฮเวย์ ทริปถ่ายภาพช่วง Blossom 11 วัน 9 คืน

ทัวร์สิกขิม ทัวรสิกขิม ดาร์จีลลิ่ง 10 วัน 7 คืน
ทัวร์แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์ กุลมาร์ค โซนามาร์ค พาฮาลแกม 7 วัน 5 คืน

ทัวร์เนปาล เนปาล เดือนธันวาคม

ทัวร์เนปาล โพครา Trekking Poonhill 9 วัน 8 คืน : 31,900 บาท

ทัวร์ภูฏาน 5 วัน 4 คืน

ทัวร์ภูฏาณ พาโร ทิมพู ปูนาคา วังดี 5 วัน 4 คืน

ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบล แสวงบุญอินเดีย เนปาล พุทธคยา พาราณสี กุสินารา สารนาท 8 วัน 7 คืน บิน โดย แอร์อินเดีย(AI)
วันเดินทาง : 46,900 บาท
ทัวร์แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์ เจาะลึก กุลมาร์ค พาฮาลแกม เต็มอิ่ม 6 วัน 5 คืน

ทัวร์บาหลี บุโรพุธโธ

ทัวร์บาหลี บุโรพุธโธ เจาะลึกบาหลี 5 วัน 4 คืน
บิน TG :

ทัวร์บาหลี

ทัวร์บาหลี เจาะลึกบาหลี 4 วัน 3 คืน บิน TG :

ทัวร์ตุรกี ปี 2557 ทัวร์ตุรกี บินตรง อิสตันบลู ปามุคคาเล่ คัปปาโดเจีย เดือนธันวาคม 2559
แพคแกจมัลดีฟส์ แพคแกจมัลดีฟส์ บิน ศรีลังกาแอร์ไลน์ UL 4 วัน 2 คืน
เดินทาง ถึง มีนาคม 2559 : เริ่มต้น 35,900 บาท
แพคแกจมัลดีฟส์ บินบางกอกแอร์เวย์ แพคแกจมัลดีฟส์ บิน บางกอกแอร์เวย์ PG 4 วัน 3 คืน
เดินทาง ถึง มีนาคม 2559 : เริ่มต้น 71,900 บาท
ทัวร์ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้

ทัวร์ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ สองเมืองใหญ่สุดคุ้ม 7 วัน 5 คืน เซี่ยงไฮ้ 3 คืน ปักกิ่ง 2 คืน :

ทัวร์ราชาสถาน ทัวร์ราชาสถาน ท่องดินแดนมหาราชา ประเทศอินเดีย เมืองแห่งสีสัน 11 วัน 10 คืน

ทัวร์ภูทับเบิก ภูเรือ เขาค้อ

ทัวร์ 5 ภูเขางาม ภูเรือ ภูทับเบิก ภูหินร่องกล้า เขาค้อ 4 วัน 2 คืน
.

ทัวร์น่าน ดอยเสมอดาว

ทัวร์น่าน ดอยเสมอดาว ดอยภูคา วัดภูมินทร์ 4 วัน 2 คืน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลอดเดือน ก.พ.

ทัวร์เชียงคาน ภูเรือ 3 วัน 2 คืน

 

ทัวร์อีสานหรรษา ภูเรือ เชียงคาน แก่งคุดคู้ สวนหินผางาม

ทัวร์เชียงราย เชียงใหม่

 

ทัวร์เชียงราย เชียงใหม่ดอยอ่างขาง ภูชี้ฟ้า ดอยตุง สวนส้มฝาง

ทัวร์แม่ฮ่องสอน ดอกบัวตอง

 

ทัวร์แม่ฮ่องสอน ปาย ตลอดเดือน ธ.ค.- ก.พ. ทุก พฤ-อา // ศ-จ.
ทัวร์ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ทัวร์ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ปาย ชมดอกพญาเสือโคร่ง ปลาย ธ.ค. - ต้น ม.ค. (เดินทาง ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไม่ต้องลางาน)
ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ

• ท่องเที่ยวลาวเหนือ

• ท่องเที่ยวลาวใต้

• พม่า พุกาม มัณฑะเลย์ อินเล

• เวียดนามกลาง เว้ ดานัง

• เวียดนามเหนือ ฮานอย ซาปา

• เขมร นครวัด นครธม

• สิบสองปันนา

• ข้อมูลมาเลเซีย

• ข้อมูลเกาหลีใต้

• ข้อมูลเนปาล

• เชียงตุง เมืองลา

• แชงกรีล่า ลี่เจียง

• ข้อมูลจางเจียเจี้ย

• ข้อมูลปักกิ่ง

• ข้อมูลเซี่ยงไฮ้

• ข้อมูลซินเจียง

• ข้อมูลจิ่วจ้ายโกว

• ข้อมูลซีอาน เจิ้งโจว

• ข้อมูลอู่ฮั่น บู๊ตึ๊ง

• ข้อมูล กุ้ยหลิน หยางซั่ว หลงเซิ่น

• อินโด บาหลี บุโรพุธโธ

• อินเดีย แคชเมียร์

• อินเดีย เลห์ ลาดัก

• อินเดีย ราชาสถาน

• อินเดีย สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

• อินเดีย สิกขิม ดาร์จีลลิ่ง

• ข้อมูล ภูฏาน (Bhutan)

• ข้อมูล ทิเบต (tibet)

• ข้อมูล ตุรกี (Turkey)

• ข้อมูล ปากีสถาน (Pakistan)ข้อมูลบาหลี บุโรพุธโธ ภูขาไฟโบรโม่ อินโดนีเซีย ข้อมูลท่องเที่ยวบาหลี
โปรแกรมท่องเที่ยวบาหลี จากทริปดีดี ดอทคอม

BL002 : ทัวร์บาหลี - บุโรพุธโธ 4 วัน 3 คืน

BROMO1 : ทัวร์ บุโรพุธโธ พราหม์บานัน ภูเขา ไฟโบรโม่ บาหลี 6 วัน 5 คืน

ทัวร์บาหลี

BL002 : เจาะลึกบาหลี 4 วัน 3 คืน โดยสายการบินแอร์เอเชีย บินตรงบาหลี
วันเดินทาง : 20-23 ตุลาคม 2555 : 23,900 บาท

ทัวร์บุโรพุทโธ ทัวร์บุโรพุธโธ บาหลี

BLBR01 : ทัวร์บุโรพุทโธ บาหลี เจาะลึก 4 วัน 3 คืน บินตรงบาหลี ไม่เสียเวลาเที่ยว + บินในประเทศ บาหลี-บุโรพุทโธ
วันเดินทาง : 20-23 ตุลาคม 2555 : 31,900 บาท

ทัวร์บาหลี บุโรพุทโธ โบรโม่

ฺBROMO-01 : บาหลี บุโรพุทโธ ภูเขาไฟโบรโม่ 7 สุราบาย่า เมดาน 7 วัน 6 คืน โดยสายการบินแอร์เอเชีย บินตรงบาหลีNew
วันเดินทาง : 4-10 ธ.ค. 55 // 27 ธ.ค. – 2 ม.ค. 56 // 23 ก.พ.-1 มี.ค. 56 : 25,900 บาท
(ราคานี้ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน)

ตัวอย่างรูปภาพจากทริป