ทัวร์อินเดียทัวร์เนปาลทัวร์ภูฏานทัวร์จีนทัวร์เวียดนามทัวร์พม่าทัวร์บาหลีทัวร์ลาวทัวร์เขมรทัวร์ทิเบต
ทัวร์เกาหลีทัวร์ญี่ปุ่นทัวร์ฮ่องกง มาเก๊าทัวร์ไต้หวันทัวร์มาเลเซีย สิงคโปร์
ทัวร์แชงกรีล่าทัวร์จิ่วจ้ายโกว หวงหลงทัวร์แคชเมียร์ทัวร์ตุรกีทัวร์ยุโรป
line2
ข้อมูลประเทศตุรกี
ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวเมืองเปอร์กามัน
เปอร์กามัน
เปอร์กามัน
เปอร์กามัน
เปอร์กามัน
เปอร์กามัน
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก
เปอร์กามัน
เปอร์กามัน

เปอร์กามัน (Pergamun)
ตั้งตระหง่านอยู่เหนือตัวเมือง 1,000 ฟุต ไม่ว่ามองจากมุมใดล้วนเป็นทัศนียภาพอันพิเศษสุดทั้งนั้น นครยุคเฮเลนิสติสติคอันยิ่งใหญ่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การค้าและการแพทย์ ในอดีตเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของเมืองศูนย์กลางอารยธรรมเฮเลนิสติคในแถบเมดิเตอร์เรเนียนอย่างเอเฟซุส และอันติออค
แหล่งโบราณสถานแห่งนี้อยู่ในยุคราชวงศ์อัตทาลิดอันทรงอำนาจแห่งเปอร์กามัน ช่วงที่บ้านเมืองรุ่งเรืองที่สุดคือศตวรรษที่ 2 และ 3 ก่อนคริสตกาล นับเป็นเมืองแห่งศิลปินและนักวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริง เมื่อครั้งที่ชาวอียิปต์เลิกส่งกระดาษปาปิรุสมาให้ กระดาษหนังก็ถูกคิดค้นขึ้นที่เมืองนี้
เอฟ.อี.ปีเตอร์ กล่าวเอาไว้ในหนังสือเรื่อง The Harvest of Hellenism เปอร์กามันไม่ได้เป็นเพียงศูนย์กลางทางเศรษฐกิจการค้าที่เฟื่องฟูของอนาโตเลียตะวันตกเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์กลางทางภูมิปัญญาด้วย มีโรงเรียนการแพทย์และภาษาที่มีชื่อต้นตอของชื่อเสียงดังกล่าวคือ กาเลน (Galen : ค.ศ.129-199) ผู้ศึกษาวิชาการแพทย์และปรัชญาอยู่ที่บ้านเกิด ต่อมาจึงมีชื่อเสียงกลายเป็นแพทย์ที่เก่งที่สดในยุคโบราณ เขาเริ่มต้นจากการฝึกรักษากับนักสู้กลาดิเอเตอร์ ผลงานของเขาให้ความสำคัญกับโรงเรียนแพทย์ที่เปอร์กามัน และมีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการทางการแพทย์ทั้งในซีกโลกตะวันออกและตะวันตก

 • วิหารเอสเคลปิออน
  ซากวิหารเอสเคลปิออนตั้งอยู่เบื้องล่างทางตะวันตกของตัวเมือง สร้างถวายเอสเคลปิออสเทพแห่งการแพทย์ วิหารแห่งนี้ไม่ใช่คลินิกธรรมดาแต่เป็นศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกในประวัติศาสตร์ มีขั้นตอนการรักษาดังนี้เริ่มจากคนไข้ซึ่งอาจเป็นนักธุรกิจ นักการเมือง หรือแม่ทัพนายกองชาวกรีกและโรมันที่ตรากตรำงานหนักมานานจะเดินทางมายังวิหาร ผู้ดูแลจะออกมาต้อนรับจากนั้นพาเดินมาตามทางศักดิ์สิทธิ์หรือเวียเตกตาซึ่งมีเสาคอลัมน์เรียงราย วิธีรักษามีให้เลือกมากมาย ทั้งการนวดและผัสสะบำบัดเพื่อช่วยผ่อนคลายความเมื่อยขบ นอกจากนี้ยังมีการรักษาแบบจิตบำบัดอีกด้วย
 • อะโครโปลิส
  อะโครโปลิสเป็นสถานที่ซึ่งถูกกล่าวขวัญถึงประหนึ่งดินแดนในเทพนิยาย หลังข้ามลำน้ำแบร์กามามาแล้วให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนที่ไต่ขึ้นเนินผ่าน (Agora/ตลาด) และวิหารเทพีดีมิเตอร์จนถึงลานจอดรถ
  เดินจากประตูพระราชวังเข้ามาก็คือศูนย์กลางอารยกรรมในยุคเฮเลนิสติคอันยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง สิ่งแรกที่จะสะดุดตาคุณคือปั้นจั่นสีเหลืองสดสูงชะลูดทำให้รู้ได้ทันทีว่ากำลังมีการบูรณะซ่อมแซมอยู่ และจะเป็นเช่นนี้หากต่างประเทศยังให้การสนับสนุนต่อไป คุณอาจต้องการเดินชมตามใจชอบแต่ทางที่ดีควรเดินไปตามทางที่มีป้ายตั้งอยู่ เพราะตามป้ายจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์และช่วยนำทางให้คุณเที่ยวไปรอบๆได้เป็นอย่างดี
  ถ้าคุณผ่านประตูพระราชวังเข้ามาทางซ้ายมือจะพบกับวิหารเทพเจ้าซีอุส (Temple of Zeus) ตั้งอยู่แต่มีเหลืออยู่เพียงส่วนฐานเท่านั้น แท่นบูชาถูกโยกย้ายไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์เปอร์กามันที่กรุงเบอร์ลินตะวันออกในศตวรรษที่ 19 และได้รับการบูรณะจนมีสภาพสมบูรณ์ดีดังเดิม
  ถัดมาคือ วิหารเทพีอะธีนาโพลิอัส นิเคโฟรอส (Temple of Athena Polias Nikephoros) ที่เก่าแก่ที่สุดในเปอร์กามัน เป็นสถาปัตกรรมแบบดอริคสร้างขึ้นในปลายศตวรรษที่ 4 ถวายแด่อะธีนาเทพีผู้พิทักษ์เมือง “ผู้นำมาซึ่งชัยชนะ”
  สถานที่ซึ่งน่าประทับใจมากคือหอสมุดแปร์กามูนในอดีตมีเอกสารเก็บรักษาอยู่กว่า 200,000 ม้วนกษัตริย์อัตทาลุสทรงเป็นผู้รวบรวมไว้ ทำให้ที่นี่กลายเป็นหอสมุดที่มีชื่อที่สุดแห่งหนึ่งในยุคนั้น ต่อมาถูกมาร์ค แอนโทนี่นำไปกำนัลให้พระนางคลีโอพัตราในวันแต่งงานที่เมืองอเล็กซานเดรีย และถูกทำลายไปพร้อมๆกับเอกสารในหอสมุดอเล็กซานเดรียในยุคต้นของคริสต์ศาสนา
  วิหารที่อยู่ใกล้ๆกันคือวิหารจักรพรรดิทราจัน (Temple of Trajan) สร้างถวายจักรพรรดิทราจันที่ 1 ซึ่งได้รับยกย่องขึ้นเป็นเทพเจ้า เสร็จสมบูรณ์ในสมัยจักรพรรดิเฮเดรียนที่ 2 จากตัววิหารจะมองเห็นลักษณะการก่อตัวของภูมิประเทศแถบหุบเขาเบื้องล่างได้อย่างชัดเจนเป็นหลักฐานชี้ชัดว่าครั้งหนึ่งน้ำเคยท่วมขึ้นมาถึงบริเวณฐานอะโครโปลิส
  ย้อนกลับมาคุณจะพบโรงละครใหญ่ ขนาดมหึมามีทั้งหมด 80 แถว แบ่งเป็นสามชั้นจุผู้ชมได้เกือบ 10,000 คน ถ้าคุณต้องการทดสอบระบบเสียงของโรงละครลองให้เพื่อนสักคนไปยืนบนเวทีแล้วพูดกับคุณดู ในยุคแห่งวิทยาการอีเล็กทรอนิกส์ปัจจุบัน โรงละครที่ดีที่สุดในบรอดเวย์จะใช้ไมโครโฟนขยายเสียงของนักแสดง แต่คุณจะต้องทึ่งที่พบว่าโรงละครโบราณแห่งนี้ยังคงใช้งานได้เป็นอย่างดี
  ในบรรดาโบราณทั้งหมด ต้องนับว่ายิมเนเซียม (Gymnasium) น่าสนใจที่สุด เพราะ ณ ที่นี้จิตวิญญาณอันอ่อนเยาว์ของเปอร์กามันได้รับการหล่อหลอมชี้นำ เดิมทีถูกมองว่าเป็นสถาบันเพื่อฝึกเสริมทางการทหารโดยใช้เวลาศึกษาสองปี ในยุคเพริคลิสตอนปลายแม้วัตถุประสงค์เดิมจะยังเป็นไปเพื่อเสริมสร้าง “สุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดี” โดยผ่านการฝึกฝนของทางกองทัพ แต่ท้ายที่สุดก็ได้วิวัฒนาการขึ้นมาเป็นบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสูงส่งกว่าแค่การฝึกและกลยุทธ์ทางการทหารพื้นๆ แนวคิดนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อ “หลักสูตร” ของโรงเรียนและวิทยาลัยส่วนใหญ่ในปัจจุบัน รวมถึงอริสโตเติลและปราชญ์ในยุคโบราณคนอื่นๆ นอกจากสถาบันขั้นพื้นฐานทางพลเรือนแล้ว ยังมีโลกการศึกษาในระดับสูงขึ้นไปอีก ผู้ที่ศึกษาอย่างจริงจังเข้าขั้นมืออาชีพจะได้เข้าทำงานในโรงเรียนด้านปรัชญาหนึ่งในสี่แห่งที่กรุงเอเธนส์หรือในโรงเรียนแพทย์ที่เปอร์กามัน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และคึกคักมาก

ก่อนลาจากเปอร์กามันขอให้ลองสังเกตกำแพงเมืองแห่งนี้ให้ดี จะพบว่ามีร่องรอยการซ่อมแซมมาก่อนแล้วตั้งแต่ในสมัยออตโตมัน สังเกตได้จากรูปแบบการก่อศิลาและอิฐเชื่อมต่อกันโดยใช้ปูนขาวเป็นตัวยึดแทนที่จะเป็นการก่อแผ่นหินแกรนิตให้วางแนบสนิทกันพอดีโดยไม่ต้องใช้ปูนขาวโบกทับ

คลิปวีดีโอ วิหารอะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
อะโครโปลิส
นั่งกระเช้าไปชมอะโครโปลิส
โรงละครที่อะโครโปลิส
วิวระหว่างนั่งกระเช้า
วิหารอะโครโปลิส
วิหารอะโครโปลิส
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก ใกล้วิหารอะโคโปลิส เมืองเปอร์กามัม
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก ใกล้วิหารอะโคโปลิส เมืองเปอร์กามัม
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก ใกล้วิหารอะโคโปลิส เมืองเปอร์กามัม
อะโครโปลิส
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก ใกล้วิหารอะโคโปลิส เมืองเปอร์กามัม
อะโครโปลิส
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก ใกล้วิหารอะโคโปลิส เมืองเปอร์กามัม
โรงละครที่ชันที่สุดในโลก และ วิหารอะโครโปลิส

คูซาดาสึ
คูซาดาสึแปลว่า “เกาะสกุณา” ตั้งอยู่ในอ่าวที่มีผิวน้ำเป็นประกาย ชายหาดกว้างขวางมีท่าจอดเรือขนาดใหญ่ จุเรือได้ถึง 600 ลำ คุซาดาสึเป็นจุดหยุดพักระหว่างทาง

ไปเอเฟซุสมาราวหนึ่งทศวรรษแล้ว ปัจจุบันมีทั้งโรงแรม หมู่บ้าน ร้านอาหาร และดิสโก้เธค เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว แต่คูซาดาสึก็ยังสามารถรักษาเอกลักษณ์ความติดดินเอาไว้ได้ โรงแรมและร้านอาหารราคาถูกยังหาได้ในย่านลึกเข้าไปจากชายฝั่ง ร้านค้าพรมและเครื่องหนังมากมายกระวีกระวาดต้อนรับลูกค้าจากเรือท่องเที่ยวที่ผลัดกันเข้ามาเทียบท่าตลอดทั้งวัน คุณมีเวลาเหลือเฟือสำหรับเดินทางไปเอเฟซุสและชอปปิ้ง พอตกค่ำจังหวะชีวิตค่อยผ่อนคลายลงคุณสามารถท่องไปกับชีวิตยามราตรีปะปนไปกับชาวตุรกี

เอเฟซุส
                ไม่มีแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีใดจะใหญ่โตเทียบเคียงกับเอเฟซุสได้ เอเฟซุสจึงสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกประเภท นับจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านโบราณคดีที่เป็นปลื้มกับการได้มาเห็นหลักฐานความเป็นจริงของเหตุการณ์และบุคคลที่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือไปจนถึงนักท่องเที่ยวที่ชอบหาความสำราญตามสำนักนางโลม ในฤดูร้อนคุณควรออกเที่ยวแต่เช้าตรู่หรือช่วงบ่ายแก่ๆเพราะตอนกลางวันอากาศจะร้อนจัดและไม่มีร่ม
                ต้นกำเนิดของนครเอเฟซุสยังหาข้อสรุปที่แน่ชัดไม่ได้ สตราโบและปาวซานิอัสเห็นตรงกันว่าชาวอะเมซอนเป็นก่อตั้ง แต่พลเมืองส่วนใหญ่กลับเป็นชาวคาเรียและเลเลเจีย ชาวคาเรียถือว่าตนเป็นพลเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของอนาโตเลีย และฮาลีคาร์นัสซุสก็คือเมืองเอกของพวกเขาตามความในบันทึกและเฮโรโดตุส
                อาเธเนอุส (Athenaeus) เล่าเรื่องชุมชนดั้งเดิมที่ตั้งขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อนคริสตกาลเอาไว้ว่า ผู้ก่อตั้งไม่อาจตัดสินใจเลือกชัยภูมิได้จึงไปปรึกษาเทพยากรณ์ของอะพอลโลซึ่งชี้แนะเป็นปริศนาว่าให้ตั้งเมืองขึ้นตรงตำแหน่งที่ปลาและหมีชี้นำ
อันโดรครอสโอรสของกษัตริย์คอดรอส (Kodros) แห่งเอเธนส์นั่งทอดปลาอยู่กับสหาย ขณะขบคิดตีปริศนาปลาก็ดีดตัวออกมาจากกระทะ ทำให้สะเก็ดถ่านแตกปลิวว่อนเกิดไฟลุกไหม้พุ่มไม้ลามไปถึงที่ที่หมีหมอบซ่อนอยู่ มันตื่นไฟวิ่งออกมาจึงถูกอันโดรครอสฆ่าตาย แล้วปริศนาปลาและหมีก็ถูกไขกระจ่าง นครแห่งใหม่จึงได้รับการสร้างขึ้นทางตอนเหนือของภูเขาไพออน

เอเฟซุสรุ่งเรืองขึ้นในศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาลพระเจ้าครีซุสแห่งลิเดียจึงทรงเลือกโจมตีนครแห่งนี้ก่อนทื่อื่นเมื่อราว 560 ปีก่อนคริสตกาล ชาวเอเฟซุสผู้ไรเดียงสาดึงเชือกจากวิหารเทพีอาร์เตมิสออกมาโยงรอบเมืองแล้วถอยเข้าไปหลบซ่อน เพราะเชื่อว่าองค์เทพีจะต้องปกป้องภัยอันตรายให้ และกองทัพลิเดียยาตราเข้าสู่เมืองพระเจ้าครีซุสทรงปฏิบัติต่อเชลยเยี่ยงมิตรต่างจากที่คาดไว้โดยสิ้นเชิง

เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
คลิปวีดีโอ เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
ร้านค้าในอดีต ที่ เอเฟซุส

มหาวิหารเทพีอาร์เทมิส (Archaic Temple of Artemis : 564-546 ปีก่อนคริสตกาล)  
ในช่วงที่พระเจ้าครีซุสนั้นปกครองชาวเอเฟซุสวิหารนี้ยังสร้างไม่เสร็จ พระองค์จงทรงเอาใจชาวเอเฟซุสและองค์เทพีด้วยการสร้างหัวเสาคอลัมน์แกะสลักลวดลายอย่างสวยงามอุทิศให้กับวิหาร โดยมีพระนามจานึกอยู่บนหัวเสาต้นหนึ่ง ปัจจุบันเสาต้นนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษ
เมื่อ 356 ปีก่อนคริสตกาลในคืนที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชประสูติ มีคนวิปลาสผู้หนึ่งชื่อ เฮรอสตาตุส ได้วางเพลิงเผาวิหารเพราะอยากให้ชื่อตนเองเป็นที่จดจำไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งก็ได้ผล แต่ชาวเอเฟซุสกลับลงมือสร้างวิหารหลังใหม่ที่สวยงามยิ่งกว่าเก่าขึ้นโดยไม่รั้งรอ
ต่อมาเมื่อพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเสด็จมาถึงเมื่อ 334 ปีก่อนคริสตกาล พระองค์ทรงชื่นชมความอุตสาหะของชาวเมืองมากจึงทรงเสนอพระองค์รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องทำจารึกอุทิศวิหารแห่งนี้ถวายแด่พระองค์ แต่พระองค์ทรงถูกปฏิเสธอย่างนุ่มนวลเพราะชาวเอเฟซุสถือว่าของสิ่งหนึ่งเมื่ออุทิศให้เทพเจ้าองค์หนึ่งไปแล้วย่อมไม่อาจอุทิศให้กับผู้ใดได้อีก

มหาวิหารแห่งนี้ชาวเอเฟซุสสร้างต่อจนเสร็จสมบูรณ์ในภายหลัง ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เมื่อครั้งที่เจ.ที. วูด วิศวกรชาวอังกฤษจากพิพิธภัณฑ์อังกฤษเริ่มการขุดหาในปี 1863 นั่น วิหารแห่งนี้ถูกฝังลึกจนมิดอยู่ใต้ดิน จารึกที่ขุดพบในโรงละครระบุว่าวิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ในทิศทางของเส้นทางศักดิ์สิทธิ์ (Sacred Way) ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆประมาณ ? ไมล์ (เกือบ 1 กิโลเมตร) จากแหล่งขุดสำรวจทางทิศใต้ของถนนคูซาดาสึพอดี เสาคอลัมน์แบบไอโอเนียต้นหนึ่งตั้งอยู่เดียวดายกลางพงอ้อที่ขึ้นปกคลุม ฐานที่โผล่พ้นดินขึ้นมาสองสามแห่งในบึงเป็นเครื่องเตือนความทรงจำอันน่าเศร้าใจว่าวิหารศิลาแห่งนี้เคยยิ่งใหญ่โอฬารเพียงใด

 • โรงละคร
  ตั้งอยู่ปลายทางของถนนอาร์คาดิอานาที่ตรงมาจากเรือ มีขนาดใหญ่โตน่าประทับใจจุคนได้ถึง 24,000 คนใช้จัดงานเทศกาลเอเฟซุสในฤดูใบไม้ผลิ โรงละครแห่งนี้สร้างในสมัยลีซีมาคอสโดยตัดเข้าไปในเนินลาดของภูเขาไพออน จากที่นั่งชั้นบนสุดคุณสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันวิเศษสุดของเมืองได้ ระบบเสียงของที่นี่นับว่าเป็นเลิศและก้าวหน้ากว่ายุคสมัยนั้นมาก มีการนำภาชนะสำริดหรือดินเหนียวไปวางไว้ตามจุดต่างๆเพื่อถ่ายทอดเสียงอีกด้วย
เอเฟซุส
โรงละครที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง เอเฟซุส

 

 • หอสมุดเชลซุส

หอสมุดเชลซุสอยู่ถัดลงมาจากโรงละคร หอสมุดนี้มีขนาดใหญ่โตจนบางคนเดากันว่าจะต้องเป็นส่วนหนึ่งของฉากภาพยนตร์ที่ถูกทิ้งเอาไว้ หากแต่ความจริงนั้นหอสมุดแห่งนี้ ติเบริอุส จูลิอุส อาควิลาได้สร้างอุทิศให้กับติเบริอุส จูลิอุส เชลซุส ผู้เป็นบิดาใน ค.ศ. 114-117 โดยฝังโลงศพหินเอาไว้ที่ใต้ที่สมุด

เอเฟซุส
ห้องสมุด เอเฟซุส
 • โรงอาบน้ำสกอลัสติชา
  บริเวณหอสมุดจะมีถนนเลี้ยววกไปอีกทางหนึ่งและเปลี่ยนชื่อเป็นถนนจูเรเตสเป็นสายที่ตรงไปสู่ประตูเฮราคลิส ทางซ้ายมือของหัวถนนคือโรงอาบน้ำสกอลัสติชา (Baths of Scholasticia) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 1 และได้รับการฟื้นฟูขึ้นโดยสตรีนางหนึ่งเมื่อศตวรรษที่ 4 ในห้องโถงด้านหน้ามีรูปปั้นของนางตั้งอยู่ แต่ส่วนศีรษะได้สูญหายไปแล้ว สมัยจักรพรรดิโรมันนิยมอาคารสามชั้นกันมากเพราะทั้งคนจนและคนรวยจะสามารถเข้ามาใช้ห้องทำความร้อนและสระน้ำทั้งหมดได้ฟรี แต่มีเพียงพวกเศรษฐีเท่านั้นที่อ้อยอิ่งอยู่ได้นานๆ เพื่อสนทนาเรื่องการเมืองและเรื่องซุบซิบนินทาขณะที่ไห้คนรับใช้นวดตัวคลายความเมื่อยขบ
 • บ้านพระแม่มาเรีย (House of the Virgin Mary)
  บ้านพระแม่มาเรียภาษาตุรกีเรียกแมร์เยมอะนา (Meryem Ana) อยู่เลยเชลซุสไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 5 ไมล์ (8 กิโลเมตร) เล่ากันว่าพระแม่เสด็จมาเอเฟซุสกับนักบุญจอห์นใน ค.ศ. 37 และ 48 และสิ้นพระชนม์ลงที่นี่
  หากคุณอยากชื่นชมธรรมชาติสองข้างทาง ที่นี่เป็นสถานที่ซึ่งควรมาเยือน คุณสามารถชื่นชมความงามท่ามกลางหมู่แมกไม้ร่มรื่นและธารน้ำในหุบเขา แต่ปัจจุบันถูกเปลี่ยนเป็นโรงสวดไปแล้ว ภายในมีรูปบูชาที่เล่าลือว่ามีอำนาจในการรักษาโรค มีไม้เท้าและเฝือกที่ผู้แสวงบุญทิ้งไว้เป็นสิ่งยืนยัน ชาวกรีกออร์โธด็อกซ์จะมาชุมนุมกันที่โรงสวดในวันที่ 15 สิงหาคมเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลพระแม่มาเรียเสด็จสู่สวรรค์ (Panagyri) รวมถึงพิธีสวดบูชาที่เรียกว่า พานาเกีย (Panaghia) ด้วย สำนักวาติกันถือที่นี่เป็นอารามแห่งหนึ่ง พระสันตะปาปาปอลที่ 6 เคยเสร็จมาเยือนในปี 1967 ที่แห่งนี้ชาวมุสลิมก็ให้ความนับถือมากและมักจะมาสักการะอยู่เป็นประจำ
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส
บ้านพระแม่มาเรีย
บ้านพระแม่มาเรีย
บ้านพระแม่มาเรีย
บ้านพระแม่มาเรีย
คลิปวีดีโอ บ้านพระแม่มารี
เอเฟซุส
บ้านพระแม่มาเรีย
โรงละครที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก
โรงละครที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก
เปอร์กามัน
ห้องสมุดที่เอเฟซุส
เอเฟซุส
เอเฟซุส

รูปโดย www.TripDeeDee.Com

 

ทริปดีดี Social Network
ทริปดีดี facebooktwitter ทริปดีดีTripDeeDee Youtube

 
ทัวร์จางเจียเจี้ย ทัวร์จางเจียเจี้ย เที่ยวครบสูตร พัก 5 ดาว บินไทยสมาย 6 วัน 5 คืน :
ทัวร์ซีอาน ลั่วหยาง

ทัวร์ซีอาน ลั่วหยาง หยุนไถซาน บินตรง ซีอาน โดยเซิ่นเจิ้นแอร์ไลน์ 6 วัน 5 คืน :

ทัวร์เลห์ ลาดักห์

ทัวรเลห์ ลาดักห์ 9 วัน 7 คืน

ทัวร์ซันสการ์ เลห์

ทัวรเลห์ ซันสการ์ ลาดักห์ 12 วัน 11 คืน

ทัวร์ทิเบต สิงหาคม 2557

ทัวร์ทิเบต 7 วัน 6 คืน นั่งรถไฟสายหลังคาโลก

ทัวร์ปากีสถาน ตุลาคม

ทัวร์ปากีสถาน คาราโครัมไฮเวย์ ทริปถ่ายภาพช่วง Blossom 11 วัน 9 คืน

ทัวร์สิกขิม ทัวรสิกขิม ดาร์จีลลิ่ง 10 วัน 7 คืน
ทัวร์แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์ กุลมาร์ค โซนามาร์ค พาฮาลแกม 7 วัน 5 คืน

ทัวร์เนปาล เนปาล เดือนธันวาคม

ทัวร์เนปาล โพครา Trekking Poonhill 9 วัน 8 คืน : 31,900 บาท

ทัวร์ภูฏาน 5 วัน 4 คืน

ทัวร์ภูฏาณ พาโร ทิมพู ปูนาคา วังดี 5 วัน 4 คืน

ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

ทัวร์สังเวชนียสถาน 4 ตำบล แสวงบุญอินเดีย เนปาล พุทธคยา พาราณสี กุสินารา สารนาท 8 วัน 7 คืน บิน โดย แอร์อินเดีย(AI)
วันเดินทาง : 46,900 บาท
ทัวร์แคชเมียร์ ทัวร์แคชเมียร์ เจาะลึก กุลมาร์ค พาฮาลแกม เต็มอิ่ม 6 วัน 5 คืน

ทัวร์บาหลี บุโรพุธโธ

ทัวร์บาหลี บุโรพุธโธ เจาะลึกบาหลี 5 วัน 4 คืน
บิน TG :

ทัวร์บาหลี

ทัวร์บาหลี เจาะลึกบาหลี 4 วัน 3 คืน บิน TG :

ทัวร์ตุรกี ปี 2557 ทัวร์ตุรกี บินตรง อิสตันบลู ปามุคคาเล่ คัปปาโดเจีย เดือนธันวาคม 2559
แพคแกจมัลดีฟส์ แพคแกจมัลดีฟส์ บิน ศรีลังกาแอร์ไลน์ UL 4 วัน 2 คืน
เดินทาง ถึง มีนาคม 2559 : เริ่มต้น 35,900 บาท
แพคแกจมัลดีฟส์ บินบางกอกแอร์เวย์ แพคแกจมัลดีฟส์ บิน บางกอกแอร์เวย์ PG 4 วัน 3 คืน
เดินทาง ถึง มีนาคม 2559 : เริ่มต้น 71,900 บาท
ทัวร์ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้

ทัวร์ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ สองเมืองใหญ่สุดคุ้ม 7 วัน 5 คืน เซี่ยงไฮ้ 3 คืน ปักกิ่ง 2 คืน :

ทัวร์ราชาสถาน ทัวร์ราชาสถาน ท่องดินแดนมหาราชา ประเทศอินเดีย เมืองแห่งสีสัน 11 วัน 10 คืน

ทัวร์ภูทับเบิก ภูเรือ เขาค้อ

ทัวร์ 5 ภูเขางาม ภูเรือ ภูทับเบิก ภูหินร่องกล้า เขาค้อ 4 วัน 2 คืน
.

ทัวร์น่าน ดอยเสมอดาว

ทัวร์น่าน ดอยเสมอดาว ดอยภูคา วัดภูมินทร์ 4 วัน 2 คืน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตลอดเดือน ก.พ.

ทัวร์เชียงคาน ภูเรือ 3 วัน 2 คืน

 

ทัวร์อีสานหรรษา ภูเรือ เชียงคาน แก่งคุดคู้ สวนหินผางาม

ทัวร์เชียงราย เชียงใหม่

 

ทัวร์เชียงราย เชียงใหม่ดอยอ่างขาง ภูชี้ฟ้า ดอยตุง สวนส้มฝาง

ทัวร์แม่ฮ่องสอน ดอกบัวตอง

 

ทัวร์แม่ฮ่องสอน ปาย ตลอดเดือน ธ.ค.- ก.พ. ทุก พฤ-อา // ศ-จ.
ทัวร์ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ทัวร์ขุนแม่ยะ ขุนช่างเคี่ยน ปาย ชมดอกพญาเสือโคร่ง ปลาย ธ.ค. - ต้น ม.ค. (เดินทาง ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ไม่ต้องลางาน)
ข้อมูลท่องเที่ยวต่างประเทศ

• ท่องเที่ยวลาวเหนือ

• ท่องเที่ยวลาวใต้

• พม่า พุกาม มัณฑะเลย์ อินเล

• เวียดนามกลาง เว้ ดานัง

• เวียดนามเหนือ ฮานอย ซาปา

• เขมร นครวัด นครธม

• สิบสองปันนา

• ข้อมูลมาเลเซีย

• ข้อมูลเกาหลีใต้

• ข้อมูลเนปาล

• เชียงตุง เมืองลา

• แชงกรีล่า ลี่เจียง

• ข้อมูลจางเจียเจี้ย

• ข้อมูลปักกิ่ง

• ข้อมูลเซี่ยงไฮ้

• ข้อมูลซินเจียง

• ข้อมูลจิ่วจ้ายโกว

• ข้อมูลซีอาน เจิ้งโจว

• ข้อมูลอู่ฮั่น บู๊ตึ๊ง

• ข้อมูล กุ้ยหลิน หยางซั่ว หลงเซิ่น

• อินโด บาหลี บุโรพุธโธ

• อินเดีย แคชเมียร์

• อินเดีย เลห์ ลาดัก

• อินเดีย ราชาสถาน

• อินเดีย สังเวชนียสถาน 4 ตำบล

• อินเดีย สิกขิม ดาร์จีลลิ่ง

• ข้อมูล ภูฏาน (Bhutan)

• ข้อมูล ทิเบต (tibet)

• ข้อมูล ตุรกี (Turkey)

• ข้อมูล ปากีสถาน (Pakistan)ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศตุรกี

 

แนะนำโปรแกรมท่องเที่ยวตุรกี ปี 2555 จากทริปดีดี ดอทคอม
ทัวร์ตุรกี

TK06-8D6N : ทัวร์ตุรกี Highlight Turkey บินตรง อิสตันบลู ปามุคคาเล่ คัปปาโดเจีย 8 วัน 6 คืน โดยเตอร์กิซแอรไลน์ (Day Flight)
วันเดินทาง : 06-13 ก.ย. / 13-20 ก.ย. : ราคาท่านละ 49,900 บาท
วันเดินทาง : 20-27 ก.ย. : ราคาท่านละ 49,900 บาท
วันเดินทาง : 4-11 ต.ค. / 5-12 ต.ค. / 12-19 ต.ค. / 16-23 ต.ค. / 19-26 ต.ค. / 23-30 ต.ค./ 26 ต.ค.-02 พ.ย. :: ราคา 49,900 บาท

ทัวร์ตุรกี

TK8D6N : ทัวร์ตุรกี บินตรง อิสตันบลู CLASSIC TURKEY 8 วัน 6 คืน โดยเตอร์กิซแอร์ไลน์ บินไฟล์ทกลางคืน + บินภายใน 2 ไฟล์ท
วันเดินทาง : 5-12 ต.ค./ 14-21 ต.ค./ 25 ต.ค.-1พ.ย. / 3-10 ธ.ค./ 5-12 ธ.ค. / 6-13 ธ.ค./ 7-14 ธ.ค./ 10-17 ธ.ค. : 55,900 บาท
วันเดินทาง : 10-17** ธ.ค. 57 : 57,900 บาท

ทัวร์ตุรกี TK8D6N : ทัวร์ตุรกี บินตรง อิสตันบลู HIGHLIGHT TURKEY 8 วัน 6 คืน โดยเตอร์กิซแอร์ไลน์ บินไฟล์ทกลางวัน + บินภายใน 1 ไฟล์ท
วันเดินทาง :01-08/15-22  พ.ย 57 : 49,900 บาท
ทัวร์ตุรกี TK-03-9D7N : ทัวร์ตุรกี บินตรง อิสตันบลู ปามุคคาเล่ คัปปาโดเจีย พิเศษ ชม ยอดเขา เนมรุต 9 วัน 7 คืน โดยเตอร์กิซแอรไลน์ (บินภายใน 2 ไฟล์ท)
วันเดินทาง :
ทัวร์ตุรกี TK10D-01 : ทัวร์ตุรกี Special Turkey 10 วัน เดินทางโดย มาฮาร์น แอร์
วันเดินทาง :
ทัวร์กรีซ ตุรกี

GRTK-01 : ทัวร์กรีซ ตุรกี ซานโตรีนี่ เอเธนส์ อิสตันบูล โดยเตอร์กีซแอร์ไลน์ 9 วัน 7 คืน
วันเดินทาง :
วันเดินทาง :